Trang chủ Excel cơ bản Cách học Excel online căn bản cho người mới bắt đầu

Cách học Excel online căn bản cho người mới bắt đầu

2202
0

Hello, xin chào các bạn.

Học online thì có nhiều khó khăn lắm. Một số khó khăn như:

 • Sự cám dỗ: Có một số thứ hấp dẫn hơn mà ít đau đầu hơn, chỉ cần xem và cười. Do đó, chuyển qua xem cái đó, khỏi học chi cho mệt.
 • Khó học: Khó trong lúc xem bài học, rồi chuyển qua thực hành, rồi xem bài học, rồi chuyển qua thực hành. Có một cái màn hình à, mà chuyển qua chuyển lại một hồi rối mắt. Cho nên thực hành được 10 phút thì chuyển qua xem Youtube cho nó phẻ.
 • Không ai giám sát/ không có áp lực: Nếu bạn đến trung tâm tin học học thì có khi không biết làm cũng cố gắng, quay qua quay lại hỏi bạn kế bên. Hay cố gắng đu đeo bài giảng của thầy để hết buổi học. Lý do là sợ xấu hổ, sợ quê. Còn học online thì có ai giám sát đâu. Học đâu chừng 10 phút thì lại mở Youtube ra xem hài cho phẻ, chớ có ai nói gì mình đâu mà sợ quê hay xấu hổ.

Tui biết có rất nhiều anh em cũng quyết tâm học Excel, cũng lên tinh thần này nọ, đâu đó được dăm bảy ngày rồi đâu lại vào đó. Nay tui viết bài này cốt để chia sẻ với anh em cách học sao cho có hiệu quả. Nhớ xem cho hết chớ đừng xem Youtube nha các chế.

1. Quan trọng nhất- Tinh thần

Điều quan trọng nhất là phải xác định được tinh thần khi học Excel. Bạn nên xác định rõ ràng mục tiêu của mình, như: tôi muốn làm được excel cơ bản, tôi muốn thành thạo excel- trễ nhất năm thứ 4 đại học tôi phải có bằng B vi tính. Hay tôi muốn quản lý được cửa hàng của tôi, tôi muốn thống kê được tình hình bán hàng- tồn kho của shop của tôi, vân vân.

Chỉ khi xác định rõ ràng mục tiêu bạn mới có thái độ học đàng hoàng. Có khi mỗi ngày chỉ 10 phút thôi nhưng ngày nào cũng có chút tiến lên. Còn hơn là không xác định gì mà cứ đến đâu hay đến đó, thả đời mình lạc trôi.

Nhớ nha, xác định mục tiêu cho rõ ràng.

2. Cách học Excel

Phần quan trọng nè. Cách học Excel hiệu quả:

 • Bài giảng lý thuyết: đọc lý thuyết thôi chớ làm sao giờ. Nếu được thì mở Excel lên để xem giao diện, các chức năng trong Excel nó nằm đâu, so với bài giảng thì như thế nào.
 • Bài giảng thực hành: Một số bài giảng của elego.org sẽ có thực hành. Với các bài đó, elego.org đều đưa link download bài thực hành cho các bạn, hãy download bài thực hành về máy tính. Để thực hành hiệu quả, các bạn nên làm như sau:
  • Chia đôi màn hình máy tính: Mở trang web bài giảng của elego.org lên. Mở thêm file excel thực hành. Sắp xếp làm sao hai cửa sổ của trang web elego.org và file excel thực hành nằm kế nhau, mỗi giao diện được một nửa màn hình.
   Khi đó ta có giao diện được sắp xếp như sau:Cửa sổ bên trái ta sẽ xem bài giảng của elego,org, bên phải thực hành theo hướng dẫn của khung bên trái.Học excel online- căn bản, dễ hiểu, miễn phí- elego.org | Cách học excel hiệu quả
  • Nếu có thêm một màn hình máy tính: Hãy kết nối màn hình đó qua cổng VGA hay HDMI, chọn chế độ hiển thị Extend (nhấn nút chỉnh Projector, như khi bạn muốn chiếu slide powerpoint, sau đó chọn Extend)
   Học excel online- căn bản, dễ hiểu, miễn phí- elego.org | Cách học excel hiệu quảBạn sẽ có cách bố trí màn hình và laptop như sau. Màn hình để xem bài giảng, laptop để thực hành.
   Học excel online- căn bản, dễ hiểu, miễn phí- elego.org | Cách học excel hiệu quả
  • Hoặc bạn có thể dùng iPad & bố trí như sau.
   iPad để các bạn xem bài giảng & laptop để thực hành. Như vậy bạn không phải chuyển qua chuyển lại hai cửa sổ (trình duyệt web và excel).
   Học excel online- căn bản, dễ hiểu, miễn phí- elego.org | Cách học excel hiệu quả

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách bố trí để học Excel online.

Các bạn có cách học Excel nào khác, hãy comment bên dưới hoặc trên trang facebook của elego.org nhé.

Chúc các bạn thực hành tốt nhé.

Bình luận của bạn