Trang chủ Tản mạn Có nên so sánh mình với người khác?

Có nên so sánh mình với người khác?

1398
0

Có nên so sánh mình với người khác ?

Xin chào các bạn. Chúng ta lại gặp nhau trong chuyên mục Tản mạn.

Chuyện là như vầy. Tui có một thằng bạn. Công việc của nó cũng tạm tạm (theo suy nghĩ của nó là vậy- chứ bạn bè anh em có thể nghĩ khác). Nó chưa có gấu. Đoạn này mà trong các clip thì các thanh nên sẽ chèn nhạc Thug Life vào nè. Kiểu như tội nghiệp một thanh niên hai mươi mấy năm rồi mà chưa có gấu ấy.

Hình dung về bối cảnh là vậy. Nó hay tâm sự kiểu như là “tao chán quá mày à”, “bạn bè giờ này đứa thì làm công ty nước ngoài, đứa thì làm supervisor, đứa thì làm manager, còn tao thì không ra gì”, “lương tao vài chai, còn tụi mày thì vài chục chai”. Kiểu vậy đấy.

Có bao giờ bạn so sánh mình với người khác kiểu này chưa?
Nếu có thì giờ tui với bạn sẽ cùng xem xem có nên so sánh mình với người khác không ha.

1. Điều kiện của mỗi người là khác nhau

Cuộc đua

Bạn hãy thử tưởng tượng, bạn đang tham gia vào một cuộc đua. Đối thủ của bạn là một anh bạn trẻ, chạy chiếc Tesla Model 3.

Nếu bạn chưa biết thì tui giới thiệu luôn, Tesla Model 3 là xe của hãng Tesla, do tỷ phú Elon Musk- người được mệnh danh là Iron Man ngoài đời thực- sáng lập. Elon Musk còn được mời đóng một cảnh trong phim Iron Man. Elon Musk sáng lập 3 công ty: Tesla (xe hơi), SpaceX (lĩnh vực khám phá không gian) và SolarCity (công ty về năng lượng mặt trời)

Quay lại ví dụ, đối thủ của bạn chạy chiếc Tesla Model 3, có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 3.5 giây.

Ngay vạch xuất phát, bạn là người kế bên chiếc Tesla đó. Bạn đang đi (chính xác hơn là bạn đang kéo) một chiếc xe, loại xe kéo trong các phim như Tân Bến Thượng Hải hay Tân Dòng Sông Ly Biệt ấy. Trên xe, bạn đang chở thêm ba và mẹ của bạn (vì bạn không thể để họ ở nhà được). Anh chàng đối thủ của bạn, để cho công bằng, hắn ta chở thêm hai cô gái ăn mặc bốc lửa nữa. Thế trận có vẻ công bằng rồi nhỉ.

Kéo xe | học excel online, excel căn bản, excel nâng cao, học excel online free, tin học văn phòng

Tín hiệu xuất phát, hắn ta phóng xe như bay, còn bạn ra sức kéo. Rất tiếc hắn chỉ có thể cho bạn hít bụi vì xe Tesla là xe điện nên không có khói cho bạn ngửi.

Kết quả như thế nào thì bạn tự tưởng tượng nhé.

race of life | học excel online, căn bản, nâng cao, dễ hiểu, miễn phí

Race of life

Tui đưa ra một ví dụ có phần tương phản quá nhiều, nhưng tui cũng muốn bạn hình dung sự việc một cách sinh động nhất.

Rõ ràng ngay từ đầu cả hai đều đứng cùng một vạch xuất phát, xuất phát điểm vật lý người ta bằng bạn. Tuy nhiên cái “xuất phát điểm” (trong ngoặc kép), hay nguồn lực ban đầu người ta đã hơn bạn rồi. Do đó bạn đừng lấy bản thân mình ra so sánh với người khác. Đừng lấy điểm yếu của mình ra so sánh với điểm mạnh của người khác, nó chỉ làm bạn thêm đau lòng mà thôi.

Xuất phát điểm đó có thể là gì? Đó là gia đình người ta hơn bạn, tiềm lực người ta hơn bạn, rất nhiều thứ người ta hơn bạn.

Tuy nhiên, việc bạn cần làm không phải là ngồi đó than trách hay đố kỵ. Nó không giải quyết được vấn đề gì cả, vấn đề của bạn vẫn còn đó, bạn phải tự đứng lên và giải quyết vấn đề của mình. Nếu không phải bạn thì còn ai vào đây. Nếu người nào đó có xuất phát điểm tốt hơn bạn thì đó là do người ta may mắn & mình nên tôn trọng điều đó, không có gì để phải đố kỵ cả. Nên nhớ, đừng đố kỵ trong mọi hoàn cảnh. Không phải lên mặt dạy đời bạn đâu, nhưng mà đố kỵ cũng không làm được gì. Tốt nhất bạn nên tự đứng lên giải quyết các vấn đề của mình.

2. Năng lực của mỗi người là khác nhau

Bạn đã từng nghe phụ huynh nói câu “mày không bằng con người ta”, “coi con nhà người ta kia kìa”.
Cảm giác của bạn là gì khi nghe câu đó? Một số bạn sẽ nghĩ: “con nhà người ta là đứa nào”. Một số lại nghĩ “thế thì sao ba mẹ không kiếm đứa con nhà người ta ấy về nuôi”. Hay “mình tệ đến thế sao”? Vân vân và mây mây các thứ làm bạn tụt mood.

Mỗi người trong chúng ta có năng lực là khác nhau. Bạn không thể lấy bạn- cử nhân kinh tế đi so với bạn của bạn là kỹ sư xây dựng được. Và kể cả khi bạn là kỹ sư xây dựng bạn cũng không thể đi so sánh với một đứa bạn làm kỹ sư xây dựng được. Năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người là khác nhau. Chưa kể đến vô vàn các thứ góp phần vào sự nghiệp và thành công của mỗi người như môi trường sống, sự giáo dục, tính cách, vân vân và vân vân.

Nếu bạn để ý, mỗi người sinh ra có một thế mạnh riêng. Có người làm nhà toán học- như GS Ngô Bảo Châu, người có giọng hát hay thì làm ca sĩ, người có sức khỏe thì làm vận động viên. Mỗi người đều có thế mạnh ở một lĩnh vực nhất định, làm sao có ai có thể giỏi tất cả các lĩnh vực. Trong lịch sử có một số vĩ nhân như Leonardo Da Vinci, ông ấy vừa là họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và là nhà triết học. Hay Elon Musk, vừa giỏi máy tính, vừa giỏi vật lý và toán học và kinh doanh. Tuy nhiên, bạn thử đặt câu hỏi đi, thế giới có bao nhiêu tỷ dân, và chỉ có một số vĩ nhân như vậy. Mỗi người có một thế mạnh và xã hội đã phân công lao động như vậy rồi. Bạn đừng cố so sánh mình với ai khác làm gì, việc đơn giản bạn cần làm là làm thật tốt vai trò của mình.

3. Bạn không biết người ta đã trải qua những gì

Bạn thường dạo qua Facebook và thấy hình ảnh bạn bè mình check in du lịch các nơi sang chảnh, ăn nhà hàng khách sạn năm sao, đi công tác nước ngoài hay được thăng chức. Bạn thầm so sánh rằng bản thân mình chẳng bằng họ. Bạn đi làm bằng xe cà tàng, tối về ăn mì gói, có lúc trong túi chỉ còn vài chục ngàn đồng. Lương của bạn thì ba cọc ba đồng, cả năm còn không đi du lịch được một nơi thật gần.

Nhưng mà bạn à, đó chỉ là cái điều bạn thấy mà thôi. Người ta hay nói tốt khoe xấu che. Ai cũng có xu hướng trưng ra những cái tốt nhất đẹp nhất, còn cái chưa tốt họ đâu có thường đưa ra cho các bạn xem. Để được đi du lịch nơi sang chảnh có khi người ta tích cóp vài tháng trời. Để được thăng chức người ta phải làm việc quần quật ngày đêm, trách nhiệm nặng nề. Người ta phải tiếp khách đến đêm khuya, rượu bia say xỉn, sức khỏe hao gầy người ta có nói cho bạn biết không? Và vô vàn các thứ mỗi người phải đánh đổi để có được những thứ ấy. Hãy nghĩ những thứ mà họ đã trải qua và phải đánh đổi để có cuộc sống như vậy. Bạn có sẵn sàng như người ta đã sẵn sàng hay không?

Nếu bạn lấy cái tốt của người ta so sánh với cái chưa tốt của mình, lấy cái ưu điểm của người ta so sánh với cái khuyết điểm của mình không phải là quá khập khiểng sao?

Việc của chúng ta là hãy nỗ lực và biết hài lòng với cái mình có.

4. Sự so sánh cứ tiếp tục mãi- nếu bạn không chịu dừng lại

Thế đấy, sáng hôm nay bạn so sánh với anh bạn vừa lên chức, rồi bạn tự thấy mình thật kém cỏi vì không bằng người ta. Chiều tan sở bạn lại so sánh với anh bạn chạy chiếc SH đến đón cô bạn làm cùng công ty. Ngày mai lướt facebook bạn lại so sánh với anh kia mới đi du lịch Singapore về.

Nếu bạn biết đủ thì là đủ, còn nếu không biết đủ thì dù bạn có tất cả thì vẫn chưa là đủ. Thế mới có chuyện người giàu vẫn buồn, vẫn khổ, vẫn trầm cảm & tự tử đó thôi.

Sự so sánh nó cũng kéo dài vô tận, do đó nên ngừng so sánh lại. Bạn chỉ cần chấp nhận cuộc sống là thế, có khi lại thấy cuộc đời đơn giản & nhẹ nhàng hơn. Sự vật hay sự việc khuyết đi một tí có khi lại hay. Đến logo của Apple mà còn khuyết đó thôi 🙂

5. Bạn là duy nhất

Thế giới có 7.6 tỷ người- tại thời điểm viết bài này. Rõ ràng mỗi cá nhân trên trái đất này là một cá thể riêng biệt. Bạn là duy nhất, bạn có những điểm tốt, có những điểm chưa tốt- tất nhiên rồi, vì suy cho cùng con người ta không phải là thánh thần, không ai là hoàn hảo cả.

Cha mẹ đã rất hạnh phúc khi chào đón bạn ra đời. Anh, chị, em, vợ, chồng, bạn bè đã rất vui mừng khi bạn về nhà an toàn. Bạn có vai trò rất quan trọng đối với họ. Đối với nhiều người bạn không là ai cả, nhưng cũng đối với một số người bạn là tất cả. Bạn không cần phải so sánh mình với ai khác, bạn chỉ cần là chính bạn. Bạn nhận ra và chấp nhận rằng mình không phải là một người hoàn hảo. Chỉ thế thôi là bạn đã có thể an nhiên, tự tại và tận hưởng cuộc sống này rồi.

Cuộc sống có quá nhiều khó khăn và áp lực, đừng tự đặt thêm áp lực lên đôi vai của mình nữa.

Mình chỉ có một số chia sẻ với các bạn như vậy thôi.

Bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ của các bạn với tôi nhé.

Hãy comment bên dưới đấy!Hoặc cho tôi biết suy nghĩ của bạn trên facebook của elego.org nhé.

Xin chào ! See all you guys !

Bình luận của bạn