Trang chủ PowerBI PowerBI- Business Intelligence cho mọi người

PowerBI- Business Intelligence cho mọi người

300
0
PowerBI

Hello, xin chào các bạn.

Đây là series về PowerBI Fundamental- viết về những nét cơ bản nhất của PowerBI để các bạn có thể tự làm được báo cáo tương tác Dashboard hay Interactive Report.

Nếu bạn băn khoăn tại sao nên tìm hiểu thì đây sẽ là một số lý do dành cho bạn.

1. PowerBI dẫn đầu về giải pháp Business Intelligence

Theo Gartner – tháng 2/2020 thì PowerBI của Microsoft đang dẫn đầu trong mảng giải pháp Business Intelligence.

Còn Business Intelligence (BI) là gì thì có thể sẽ phải viết một bài khá dài để nói về nó, nên cứ tạm để sau đã.

 

2. PowerBI giúp bạn trực quan hóa dữ liệu (Visualization)

elego cũng đã có series viết về báo cáo động, tạo bằng PivotTable và các công cụ liên quan như Slicer và Timeline. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu bạn sẽ thấy là các tool đó phải gọi PowerBI bằng cụ 🙂

PowerBI

PowerBI giúp bạn visualize dữ liệu lên dưới dạng các biểu đồ để có thể thấy được các xu hướng, pattern trong tập dữ liệu mà nếu chỉ với dạng bảng sẽ rất khó thấy. Hoặc là phải sẽ làm rất nhiều bước biến đổi mới có thể thấy được.

3. PowerBI giúp tạo báo cáo có tính tương tác cao

Nói có vẻ cao siêu cốt là để tỏ vẻ nguy hiểm. Đùa thôi, tính tương tác tức là nếu bạn chọn một tham số, PowerBI sẽ trích ra và thể hiện các thông tin liên quan. Sau đó nếu các bạn tiếp tục chọn một thông số khác, báo cáo sẽ ngay lập tức thay đổi lại để thể hiện theo thông số bạn vừa chọn.

Để hiểu tương tác là như thế nào thì các bạn xem tạm video sau. Báo cáo này elego tạo thủ công bằng Excel đã đạt được sự tương tác như thế này rồi í.

Nói ngắn gọn là bạn sẽ thực hiện báo cáo, phân tích nhanh chóng, cơ động.

4. PowerBI sẽ làm cuộc đời bạn dễ dàng hơn

Nếu bạn chuyên làm báo cáo, tháng nào bạn cũng làm tới làm lui một vài format báo cáo. Cái chính không phải làm mệt mà làm tới làm lui thành ra chán, đến độ bạn chỉ làm theo quán tính mà thôi.

PowerBI

Nếu vậy thì bạn càng phải tìm hiểu PowerBI. PowerBI sẽ giúp tự động hóa quá trình load data vào, biến đối và chuẩn hóa dữ liệu, tạo mô hình dữ liệu. Sau khi tạo xong Dashboard tức là format của báo cáo, bất kỳ khi nào bạn có dữ liệu mới chỉ việc nhấn nút Refresh là có ngay báo cáo cập nhật với dữ liệu đó. Không cần mất công làm lại báo cáo từ đầu. Nghe dữ chưa?

5. Và còn nhiều nhiều nữa

PowerBI còn giúp bạn nhiều nhiều nữa. Như xem trên điện thoại, kết nối với các ngôn ngữ lập trình phân tích dữ liệu khác (R, Python) các kiểu. Rồi dùng giọng nói hay chữ viết để ra lệnh cho PowerBI phân tích bằng Trí Tuệ Nhân Tạo- nghe là thấy cool ngầu rồi phải không? Thấy elego chém gió kinh chưa???

PowerBI

Cơ mà những cái này để sau hén.

Kết

Trong bài đầu tiên elego chỉ giới thiệu với các bạn sơ sơ về PowerBI và một số điều PowerBI có thể giúp chúng ta.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài sau nhé.

Dành cho bạn:

Bình luận của bạn